Nắn chỉnh răng mắc cài và Invisalign

Nắn chỉnh răng mắc cài và invisalign là gì

Nắn chỉnh răng mắc cài và Invisalign gọi chung là chỉnh nha. Đây là một phương pháp nha khoa giúp điều chỉnh các răng về lại đúng hướng và đúng vị trí giúp cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười đẹp hơn cho những người có răng mọc lệch lạc.

Trường hợp nào cần nắn chỉnh răng mắc cài và invisalign

Bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa khi răng bạn thuộc một trong bốn nhóm dưới đây:

Răng hô, răng vẩu

Răng hô là trường hợp răng hàm trên bị chìa ra gây mất thẩm mỹ. Thậm chí có trường hợp bị nặng còn không thể khép môi được. Vì thế bạn nên niềng răng hô sớm để khắc phục tình trạng này.

Răng mọc chen chúc

Trước kia, răng mọc chen chúc thường được các bác sĩ chỉ định nhổ bớt đi để “xếp” lại răng cho dễ. Nhưng với phương pháp chinh nha hiện đại ngày nay, các răng thật sẽ được giữ lại tối đa mà vẫn mang đến cho bạn hàm răng đẹp hơn.

Sai khớp cắn

Sai khớp cắn có nhiều kiểu nhưng phổ biến nhất là 3 kiểu sau:

  • Khớp cắn ngập ( không thấy răng hàm dưới).
  • Khớp cắn ngược (không thấy răng hàm trên).
  • Khớp cắn chéo.

Dù là kiểu nào thì cũng ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng ăn nhai. Có thể thấy rõ nhất là bạn không thể ăn uống như người bình thường, không thể dùng răng cửa để cắn thức ăn. Đáng ngại hơn là sai khớp cắn có thể làm răng bạn mòn nhanh hơn, dễ bị sâu răng, nha chu và các bệnh lý về răng khác. Do đó, trong trường hợp này bạn cần gặp bác sĩ thật sớm để xử lý.

Răng móm

Răng móm là biểu hiện răng hàm dưới nhô ra lệch so với răng hàm trên vừa làm khuôn mặt mất hài hòa vừa ảnh hưởng đến việc ăn uống. Do đó niềng răng móm sớm là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Độ tuổi nào có thể chỉnh nha

Sau khi đã hiểu rõ chỉnh nha là gì và những trường hợp cần phải chỉnh nha thì một vấn đề đặt ra cũng quan trọng không kém là độ tuổi nào có thể chỉnh nha. Tin vui là chỉnh nha có thể áp dụng cho mọi người từ 8-50 tuổi. Đặc biệt, nếu thuộc những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến ăn nhai thì bạn nên làm càng sớm càng tốt.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều loại niềng cho bạn lựa chọn, từ các loại niềng răng mắc cài tới niềng răng trong suốt với những mức giá đa dạng để bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với mình nhất.

Hình ảnh

Các loại hình chỉnh nha cơ bản

Nắn chỉnh răng mắc cài 

Chỉnh nha mắc cài là phương pháp chỉnh nha dùng bộ khí nha khoa – dây cung kim loại bao quanh cung hàm và được cố định bằng các mắc cài cố định trên từng răng. Dây cung sẽ tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển từ từ trên cung hàm trở về vị trí chuẩn nhất.

Tuy nhiên, chỉnh nha mắc cài được chia thành nhiều loại hình chỉnh nha dựa vào 2 yếu tố:

Dựa vào chất liệu mắc cài

Nói về chất liệu thì mắc cài sẽ chia ra làm 3 loại: mắc cài kim loại, mắc cài sứ và mắc cài pha lê. Trong đó mắc cài được làm từ sứ và pha lê sẽ đem lại ưu điểm vượt trội hơn kim loại, đồng thời có tính thẩm mỹ khá cao, cùng đó là giá cũng mắc hơn. Nhưng trong những trường hợp hàm răng bệnh nhân khiếm khuyết nặng thì lựa chọn chỉnh nha bằng mắc cài kim loại sẽ hợp lý và tối ưu nhất.

Dựa vào vị trí đặt mắc cài và dây cung

Ở trường hợp này cũng chia thành 2 loại: chỉnh nha mắc cài mặt trong và chỉnh nha mắc cài mặt ngoài.

Có thể bạn đã thấy nhiều mắc cài mặt ngoài. Đó là phương pháp lắp dây cung trên mặt trước của răng, gần sát môi. Loại này cực kỳ dễ nhận biết, khi cười là phát hiện được ngay đang niềng răng. Do vậy thường khiến khách hàng cảm thấy thiếu tự tin, nói khó khăn và chuyển động môi cũng thiếu tự nhiên.

Và chỉnh nha mắc cài mặt trong là lắp dây cung ở mặt trong của răng tiếp xúc với lưỡi. Và dĩ nhiên ưu điểm của nó đầu tiên phải kể tên đó là không làm mất thẩm mỹ khi cười, cử động môi được tự nhiên hơn. Tuy nhiên chúng lại chiếm phần lớn không gian bên trong miệng khiến bạn cảm thấy chật chội hơn trong khi ăn, nhai và khá là phiền trong quá trình chăm sóc răng miệng nữa.

Chỉnh nha không mắc cài bằng Invisalign

Ở phương pháp này sẽ dùng khay nhựa Invisalign trong suốt để thay thế cho dây cung và mắc cài. Cũng với mục tiêu tạo lực khiến cho răng di chuyển đến vị trí chuẩn nhất.

Ở phương pháp này tuy có thể sắp ngay ngắn và đều răng nhưng ở trường hợp răng quá nghiêm trọng thì phương pháp này không khả thi cho mấy và man lại cho khách hàng kết quả mỹ mãn.

Ưu điểm của chúng là người thực hiện chỉnh nha sẽ dễ dàng tháo lắp mà không cần tới nha khoa. Ngoài ra, khay Invisalign với màu máng trong suốt ôm sát vào chân răng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, mang lại tự tin trong giao tiếp và quá trình ăn nhai cũng thuận lợi hơn.

Khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì sẽ được sử dụng ở giai đoạn sắp hoàn tất chỉnh nha. Ngay sau khi tháo khâu và các mắc cài cố định trên răng, khí cụ duy trì sẽ được gắn trên cung răng để giữ vững vị trí của nó. Khí cụ này sẽ được lắp đặt dưới hình thức dây cung dán ở mặt sau của răng hay dùng hình thức tháo lắp.

Lưu ý: khí cụ duy trì này cần phải đeo thường xuyên và tốt nhất là đừng nên bỏ ra sau 6 tháng. Chúng có thể làm dịch chuyển răng của bạn về lại vị trí bệnh lý ban đầu, do đó hãy cẩn thận điều này nhé.

Nắn chỉnh răng mắc cài và invisalign tại TNA

Bạn đã hiểu nắn chỉnh răng mắc cài và Invisalign là gì và tầm quan trọng của nó, hẳn bạn sẽ rất quan tâm chỉnh nha ở đâu tốt. Dịch vụ nha khoa tại TNA có gì đặc biệt:

  • Bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt sẽ trực tiếp niềng răng cho bạn. Đây có thể xem là yếu tố quan trọng nhất. Bác sĩ càng giỏi, tay nghề chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm thì vấn đề răng của bạn càng được xử lý tốt, kết quả mỹ mãn.
  • Trang thiết bị hiện đại, được nhập khẩu Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị của bác sĩ. Ví dụ như, trước khi niềng răng, bạn sẽ được chụp phim pano để dựa trên đó, bác sĩ sẽ có đánh giá toàn diện về vấn đề của bạn, từ đó đưa ra phương pháp giải quyết tốt nhất.
  • Tận tâm tư vấn, chăm sóc khách hàng, vui vẻ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
50+

Đội ngũ Y Bác sĩ

10+

Năm kinh nghiệm

1.000+

Khách hàng/năm

Cho đến nay, TNA đã thực hiện thành công hơn cả ngàn ca niềng răng và mang lại cho nhiều người nụ cười mới, cuộc sống mới.

Tại TNA, bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp tiến hành kỹ thuật nha khoa. Bạn sẽ được kiểm tra tổng quát trước khi thực hiện, đồng thời tiến hành kiểm tra chi tiết để xác định được những nhược điểm của hàm răng, từ đó có thể xác định được thao tác thực hiện chuẩn xác nhất.

Cảm nhận từ khách hàng

Khách hàng niềng răng tại TNA
Mình đã từng rất tự ti về hàm răng của mình. Nhờ TNA, hiện tại, mình có thể tự tin hơn mỗi khi cười. Cảm ơn TNA nhiều lắm.
Đăng KhoaHà Nội
Khách hàng niềng răng tại TNA
Niềng răng không phức tạp như những gì mình từng nghĩ. Các bác sĩ tại TNA rất tận tình, mình đánh giá 5* cho TNA.
Tuyết LanPhú Thọ
Khách hàng niềng răng tại TNA
Trước đây, tôi rất ngại tới phòng khám nha khoa. Tôi đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ khi tới TNA. Các bác sĩ thực sự thân thiện, nhẹ nhàng, chu đáo. Chắc chắn sẽ gắn bó với nơi này lâu dài.
Quang ThắngHà Nội